Bảng quảng cáo
 

Xe đạp cổ 73 tuổi hiệu Caminargent thong dong trên những con đường TP.HCM

InEmail

Đến giờ nhiều người vẫn còn nhớ tiêu chuẩn kén chồng của các cô gái Hà Thành thời xưa

Một yêu anh có Seiko (đồng hồ đeo tay hiệu Sen-kô)

Hai yêu anh có Peugeot cá vàng (xe đạp pơ-giô màu cá vàng)

Ba yêu anh có téc gang (quần vải téc)

Bốn yêu hộ tịch rõ ràng thủ đô

Thời ấy,có một chiếc xe đạp Peugeot, Mercier, Aviac... ở trong nhà cũng là niềm từ hào của nhiều người.Và giờ đây,có được chiếc xe đạp của ngày ấy cũng khiến nhiều người chơi xe đạp cổ không khỏi tự hào hơn nữa.Thú chơi này không chỉ ở Hà Nội mà nó còn lan sang ở TP.HCM

Bên cạnh những chiếc Aviac màu bạc dòng Nicholas Barra được sản xuất từ những năm 1930,Peugeot đời 1954 dòng Smilar related..thì chúng ta cũng nên kể đến chiếc xe đạp cổ độc đáo hiệu Caminargent của Pháp ,Mobylette, Urago, Pelissier, Mercier...

Ông Dương Minh Cường – một thợ sửa xe cổ tại Sài Gòn – vừa nhập từ Pháp một chiếc xe đạp cổ độc đáo hiệu Caminargent, được chế tạo vào năm 1939 bằng nhôm chất lượng cao. Trải qua 73 năm sử dụng, đến nay khung sườn xe vẫn sáng bóng và chạy tốt.

Chiếc xe này sản xuất từ năm 1939 giữ nguyên được phần vỏ nhôm sáng bóng và chạy vẫn còn tốt.

dap xe dap 73 tuoi

Xe đạp nhẹ, hệ thống truyền động vận hành trơn tru, bộ phận gôm cao su phanh hai bánh có độ bám chắc chắn.

Caminargent là sản phẩm của hãng sản xuất xe đạp Pháp Pierre Caminade. Đương thời, xe được cung cấp ra thị trường với số lượng ít vì chỉ được lắp ráp thủ công theo đơn đặt hàng chọn lọc từ giới thượng lưu.

Chiếc xe của ông Cường thuộc dòng xe đạp phổ thông, với thông số kỹ thuật của các bộ phận trên xe cũng tương tự các loại xe đạp phổ thông hiện nay. Ngoài ra, xe có đặc trưng dễ nhận biết là tiết diện các ống nhôm định hình khung sườn xe và vè chắn bùn đều có hình bát giác. Các bộ phận như thanh sườn xe, thanh chống yên ngồi lái và thanh gá bánh sau đều có thể tháo rời xếp gọn, do chúng liên kết nhau theo kiểu bắt vít cổ dê, không phải hàn dính như xe đạp thông thường. Bên cạnh đó, do làm bằng hợp kim nhôm cao cấp nên xe rất nhẹ, chỉ cần dùng một tay dễ dàng nhấc bổng xoay trở xe mọi hướng.

con giu nguyen chi tiet nguyen ban

Chiếc xe còn giữ trên 90% chi tiết nguyên bản, đạt tỷ lệ cao nhất trong số khoảng 10 chiếc Caminargent cổ đang có mặt tại Việt Nam.

thuong hieu Caminargent

Thương hiệu Caminargent được khắc nhiều nơi trên sườn xe.

ong nhom nguyen gin

Hiện nay rất hiếm xe Caminargent đời 1939 trở về trước giữ được đoạn ống nhôm gắp đỡ bánh sau còn nguyên gin những đường gân chịu lực tại vị trí giáp lốp xe, như thế này.

co bo thay doi toc do sau va nhong

Tuy thuộc dòng xe Caminargent phổ thông nhưng xe được nâng cấp có bộ thay đổi tốc độ sau và nhông (líp) 3 tầng.

Nhìn chung, hầu hết bộ phận trên xe như gác-đờ-bu (vè chắn bùn), gác-đờ-xen (tấm nhôm che xích đĩa giò đạp), ghi-đông, pê-đan, xích, líp, săm, lốp, moay-ơ (đùm sau) đến từng con ốc vít... đều là hàng gin còn nguyên vẹn sáng bóng như mới. Khi đem xe về, chủ xe, vốn cũng là thợ sửa chữa, phục chế và bảo dưỡng xe cổ với thâm niên hơn 30 năm, không cần đánh bóng lớp nhôm mà chỉ lau rửa sơ, tra mỡ bò, gắn thêm đi-na-mô, chân chống đứng, chuông cọ săm bánh trước.

can gat chuyen so ben phai

Tương ứng với cần gạt chuyển số bằng tay gắn bên phải sườn xe.

kieu den hot vit

Kiểu đèn hột vịt soi sáng phía trước đặc trưng.

cum den hau cap dien soi sang

Cụm đèn hậu cũng được cấp điện soi sáng bằng đi-na-mô như đèn trước.

Hiện tại Việt Nam có khoảng chục chiếc xe đạp Caminargent cổ, trong đó, một số xe lớp nhôm bị ôxy hóa nặng, quá cũ, quá rỗ, nên buộc phải trải qua công đoạn đánh bóng làm xe mất gin.

viet nam có hang chuc chiec xe

Yên ngồi trước bọc da nguyên thủy.

yen ngoi boc da nguyen thuy

Yên sau dùng như gác-ba-ga đèo hành lý là chính.

Giới thiệu về Pierre Caminade - Người chế tạo ra chiếc xe đạp Caminargent

Pierre Caminade được sinh ra gần Bordeaux, tây nam Pháp vào cuối những năm 1879. Ông đã thành lập cửa hàng như là một framebuilder trong Bios-Colombes, bên trong một khu ngoại ô của Paris khoảng năm 1910, ngay trước khi WW1, và nhanh chóng đạt được danh tiếng cho sản xuất chu kỳ đua nhẹ để đội ngũ Buffalo Velodrome (Paris) của tay đua. Công trình của ông tại thời điểm này là độc quyền của ống thép nhẹ, theo dõi cụ thể. Sau WW1, việc sử dụng nhôm, đã được thử nghiệm với thành công lớn trong việc sử dụng máy bay và pháo binh, đồng hóa vào sử dụng chính thống. Theo đi xe đạp sử Raymond Henry, ý tưởng của chu kỳ nhôm cuộc đua không phải là mới, với Rupalley xây dựng một mẫu thử nghiệm thành công vào năm 1896 của khí hàn lugless thiết kế, và công ty của Delage phát triển sản xuất ngắn chạy nhẹ, lugged và nhôm bắt vít khung hình vào năm 1933.

Nhưng nó là Caminade xây dựng thành công một chu kỳ toàn diện, trọng lượng nhẹ và đặt nó vào sản xuất cho một khoảng thời gian đó kéo dài hơn 20 năm, bắt đầu từ năm 1936. Quảng cáo du Societe Duralumin (một hội đồng thương mại Pháp có trụ sở tại Paris), chu kỳ "Caminargent" đã được đưa ra. Trong khi có sẵn trong một loạt các mô hình, tất cả các khung giống hệt nhau trong thiết kế và thực hiện, bao gồm phần hình bát giác, đôi butted (trên bức tường bên trong) Duralumin ống với đầu làm giảm nút chai đầy. Các ống được tham gia bằng cách sử dụng lugs nhôm khoan dung dàn diễn viên rất cao (khá trang trí công phu với các chi tiết nghệ thuật Nouveau). Lugs được trang bị với đối setscrews cho phép các ống chính là nén, lắp đặt và điều chỉnh cho sự liên kết. Các vít được trình bày chi tiết logo khiên Caminade. Tròn hình bầu dục phần lưỡi ngã ba và vẫn được trang bị với ngã ba diễn viên kết thúc, plug-in loại với vít setscrew - một người tiền nhiệm hơn nửa thế kỷ đến ngã ba phía sau thay thế kết thúc của nhà nước ngày nay của headtube cycles.The đua nghệ thuật là một phần diễn viên duy nhất, tích hợp headtube và headlugs thành một đúc liền kề nhau (ALA sau A. Singer).

Các chu kỳ đã được trang bị với Caminade handlebar và thân cây, Caminade ép đùn vành, Caminade (Atom) trung tâm, Caminade yên (tiền thân nhôm railed Duralumin Ideale yên railed) Stronglight 49D crankset, Duralumin (Lyotard) bàn đạp.

Các mô hình Randonneuse được trang bị derailleur Caminade 3 tốc độ, được gọi là "Le Rectiligne", Pierre Caminade phát triển vào năm 1933. Theo mô hình mẫu 1904 Terrot H trung tâm, Lê Rectigline thay đổi bánh răng không bằng cách chuyển một chuỗi trong một cụm tĩnh của bánh răng, nhưng bằng cách di chuyển các cụm bánh răng trong và ngoài trong khi vẫn duy trì liên tục, dòng chuỗi mạch thẳng. Sử dụng với một bánh xe dây chuyền đôi và ròng rọc thêm một bánh xe (và phần cứng đi kèm) kết quả trong Le Caminade Vitesses 6 "- 6 tốc độ cho các cyclotourists.

Trong khi không phải những người tiên phong, hoặc một mình trong thời gian của họ trong việc sử dụng nhôm để xây dựng khung, xây dựng độc đáo của họ là những gì thiết lập chúng ra xa nhau. Barra và các nhà sản xuất khác ở Pháp cũng sản xuất khung nhôm trong những năm 1930, mặc dù xây dựng hàn. Monark và Hawthorne sản xuất nhôm bóng, lốp xe đạp ở Mỹ trong những năm 1930 - Kings Monark bạc được "lugged" (mặc dù trong thực tế, "lugs" đã thực sự đúc xung quanh các ống trong khuôn). Các nhà sản xuất Mỹ Lu-Min-Num (tên thương hiệu của một công ty refridgerator và máng nước mưa!) Sản xuất khung nhôm trong những năm 1890 và bán chúng vào trọng lượng nhẹ và độ cứng! Một số điều không bao giờ thay đổi ...

Có nhiều tranh luận khá gay gắt trên mạng khi nghe giá bán ở mức "không tưởng"đối với những chiếc xe đạp cổ Caminargent. Nhưng với người chơi, xe đạp cổ là một thú chơi cầu kỳ, tao nhã, có nhiều cái lợi, vừa khoẻ người, vừa bảo vệ môi trường lại vừa đưa ra một thông điệp văn hoá sâu xa.

Chơi xe đạp cổ cũng tốn kém không khác gì chơi các loại xe khác như Sidecar hay Vespa,nhưng cũng không phải có tiền là có thể chơi được.Mà hơn hết chính là niềm đam mê,sự hiểu biết,kiên trì,tỉ mỉ và còn là cái duyên...

Chia sẻ bài viết này


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sản phẩm